Sò nóng tủ lạnh có tác dụng gì? Hoạt động như thế nào?

Sò nóng tủ lạnh là linh kiện không thể thiếu, giúp tủ lạnh hoạt động trơn tru. Nếu sò nóng bị hỏng thì tủ lạnh sẽ gặp vấn đề rắc rối. Vậy nguyên lý hoạt động của bộ phận này như thế nào? Theo dõi những thông tin dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

I. Tìm hiểu về sò nóng tủ lạnh

Sò nóng tủ lạnh hay còn gọi là cầu chì nhiệt. Đây là một linh kiện rất nhỏ nằm trên ngăn đá có nhiệm vụ cảm ứng nhiệt độ. Khi bộ phận xả đá hoạt động quá công suất khiến cho mức nhiệt của tủ lạnh tăng cao, lên đến 75 độ C. Lúc này, sò nóng sẽ đứt để ngắt mạch, giúp các bộ phận khác của tủ lạnh không bị ảnh hưởng.

so nong tu lanh la gi
Sò nóng là thiết bị rất quan trọng trong cấu tạo của tủ lạnh

Như vậy, sò nóng chính là bộ phận bảo vệ tủ lạnh khi dòng điện tăng đến mức quá tải. Hiện nay, mặc dù có nhiều dòng tủ lạnh với mẫu mã, kiểu dáng và chức năng khác nhau nhưng đều được thiết kế có sò nóng. Tùy theo công suất hoạt động của mỗi dòng tủ lạnh sẽ lựa chọn được loại sò nóng phù hợp. 

Nếu tủ lạnh có công suất hoạt động lớn nhưng lắp đặt sò nóng quá nhỏ thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Từ đó, phần nhựa bên trong tủ lạnh rất dễ bị hỏng, thậm chí làm hư hại sang nhiều bộ phận khác. Ngược lại, với một chiếc tủ lạnh mini mà sử dụng sò nóng quá lớn thì cũng không hợp lý. 

II. Nguyên lý hoạt động của sò nóng tủ lạnh

Ngoài việc tìm hiểu “sò nóng tủ lạnh là gì?” và chức năng của bộ phận này thì bạn cũng cần nắm được nguyên lý hoạt động của nó. Khi tủ lạnh hoạt động, bộ phận xả đá bên trong tủ được cấp điện. Từ đó, nhiệt sinh ra nhanh chóng, làm tan chảy lớp băng tuyết bám trên dàn lạnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như: Sò lạnh bị hỏng, rơ le thời gian gặp trục trặc… thì sẽ khiến nhiệt độ của bộ phận xả đá tăng quá cao. Đến lúc này, sò nóng tủ lạnh sẽ phát huy tác dụng. Linh kiện này lập tức tự động đứt mạch để ngăn không cho mạch điện tiếp tục truyền vào bộ phận xả đá. 

so nong trong tu lanh
Tìm hiểu chi tiết nguyên lý hoạt động của sò nóng tủ lạnh

Mạch điện của tủ lạnh đấu nối trực tiếp với sò nóng. Vì vậy, khi sò nóng ngừng hoạt động thì tủ lạnh cũng dừng làm việc, hệ thống làm lạnh bị ngắt hoàn toàn. Nhờ nguyên lý này mà tủ lạnh được bảo vệ an toàn, tránh được tình trạng cháy nổ xảy ra. Vì vậy, nếu bạn kiểm tra thấy không khí bên trong tủ mất dần độ lạnh còn điện vẫn sáng thì khả năng cao do đứt sò nóng.

III. Cách khắc phục sò nóng bị hỏng

Khi sò nóng gặp vấn đề, bạn nên tìm phương án để thay thế. Thiết bị này không thể sửa chữa nên cách tốt nhất là thay mới. Nếu bạn không có chuyên môn thì hãy nhờ sự trợ giúp của thợ kỹ thuật. Không nên tự ý thay thế thiết bị bên trong vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác.

so nong tu lanh
Thay thế mới sò nóng tủ lạnh khi bị hỏng

Bên cạnh đó, bạn nên liên hệ tới Trung tâm bảo hành uy tín để đảm bảo linh kiện chính hãng, không bị hàng giả, hàng nhái. Giá cả thay thế sò nóng tủ lạnh tại các địa chỉ này cũng ở mức hợp lý, không có tình trạng “bóp nghẹt giá”. Ngoài ra, Trung tâm còn kèm theo chương trình bảo hành sau khi sửa chữa. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn dịch vụ thay thế linh kiện tại đây.

Hiện nay, Bảo hành HitachiVN Center được đánh giá là địa chỉ bảo hành uy tín nhất trên thị trường. Với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 024.399.981.18 hoặc Website: https://baohanhhitachivietnam.vn/ để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời. 

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn về chức năng và nguyên lý hoạt động của sò nóng tủ lạnh. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm hữu ích khi sử dụng các thiết bị trong gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439998118