Sò lạnh tủ lạnh là gì? Những điều bạn cần biết về sò lạnh tủ lạnh

Nhắc đến sò lạnh tủ lạnh, chắc chắn sẽ rất nhiều người không biết đến bộ phận này. Đây là bộ phận khá quan trọng, có nhiệm vụ ngăn chặn sự bán tuyết ở trên dàn lạnh. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và sò tủ lạnh là gì và nguyên lý hoạt động của bộ phận này như thế nào nhé. 

I. Sò lạnh tủ lạnh là gì?

Sò lạnh là bộ phận nằm kẹp ở giữa dàn lạnh thường được đặt ở phía sau ngăn đá của tủ lạnh. Bộ phận này thuộc hệ thống xả tuyết của tủ lạnh. Còn có tên gọi là rơ le xả tuyết hay xả đá cho tủ lạnh.

so lanh tu lanh la0gi
Sò lạnh tủ lạnh

II. Nguyên lý hoạt động của sò lạnh tủ lạnh

Sau khi bạn đã hiểu được sò tủ lạnh là gì? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu băng tuyết được hình thành như thế nào và cách hoạt động của sò tủ lạnh ra sao.

1- Sự hình thành băng tuyết trên dàn lạnh

Trên ngăn đá để làm đông các loại thực phẩm, thì nhiệt độ sẽ phải rất thấp mới có thể cung cấp được độ lạnh cần thiết. Một tủ lạnh thông thường, thì nhiệt độ của gas lạnh phía bên trong dàn lạnh có thể xuống tới -20 độ C. Vì vậy mà nhiệt độ trên bề mặt của dàn lạnh sẽ làm đông đá lượng hơi ẩm ở bên trong không khí khi có dàn lạnh thổi qua. Sau một thời gian làm lạnh nhất định, tủ sẽ chuyển mạch điện sang chế độ xả đá, để làm tan chảy các băng đá ở trên dàn lạnh. Việc này sẽ giúp cho quá trình lam lạnh và trao đổi nhiệt được tốt hơn.

2 -Nguyên lý hoạt động của sò lạnh tủ lạnh

Sò lạnh được cấu tạo gồm hai lá thép mỏng và được đặt sát nhau và bọc kín lại, nhằm ngăn chặn việc rò rỉ điện ra phía bên ngoài tủ và phát hiện xem dàn lạnh có bị đóng tuyết hay không. Hai tiếp điểm của sò lạnh, luôn luôn là hai tiếp điểm hở. Chúng sẽ đóng lại nếu đặt ở trọng môi trường nhiệt độ ẩm.  

tim hieu nguyen ly hoat dong của so tu lanh
Nguyên lý hoạt động của sò lạnh tủ lạnh

Khi tủ lạnh hoạt động ở chế độ bình thường và nhiệt độ ở phía bên trong tủ lạnh cũng ở mức bình thường và ổn định, thì sò lạnh sẽ không hoạt động. Khi nhiệt độ trong tủ đạt xuống mức độ âm nhất định hoặc ở bên trên dàn lạnh bị bám tuyết, lúc đó sò lạnh sẽ được kích hoạt nhằm đốt nóng thanh điện để làm tan lớp tuyết ở trên dàn lạnh. Giúp hơi lạnh sẽ lưu thông một cách dễ dàng ở mọi ngóc ngách của tủ. Sau khi lớp tuyết ở dàn lạnh tan hết thì sò điện sẽ tự động ngắt và dừng hoạt động của thanh điện trở.

3 -Dấu hiệu nhận biết bị hư sò lạnh tủ lạnh

Khi sò tủ lạnh bị hư thì ở phía sau dàn lạnh sẽ xuất hiện các lớp tuyết. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến việc làm lạnh đều các hơi lạnh. Hoặc Sò tủ lạnh xuất hiện tình trạng bị đọng nước. Trong một số trường hợp, sò lạnh bị hỏng những thanh điện trở vẫn hoạt động liên tục và không tự ngắt được. Việc này sẽ khiến cho hơi nóng của thanh tủ lạnh tỏa ra, lành ảnh hưởng đến việc làm lạnh của tủ. 

so lanh tu lanh bi hu
Lớp tuyết xuất hiện là tình trạng bị hư sò lạnh

3 – Những lưu ý cần biết khi thay sò lạnh tủ lạnh

  • Khi tủ lạnh xuất hiện các dấu hiệu như ở trên, bạn cần kiểm tra và thay thế kịp thời. Để đảm bảo hoạt động cũng như tuổi thọ của tủ lạnh. Trong trường hợp nếu như bạn chưa chắc chắn tủ lạnh có bị hỏng sò hay không hãy nhân viên có chuyên môn đến để kiểm tra.
  • Không nên tự ý tháo các linh kiện của tủ lạnh ra để kiểm tra, vì có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác.
  • Việc thay thế sò lạnh cũng khá đơn giản, chỉ cần tháo lắp nhựa phía sau lưng trong ngăn đá của tủ lạnh ra. Bạn có thể nhìn thấy các bộ phận cần thiết để thay thế. Nếu trong trường hợp, bạn cảm thấy không chắc chắn về tay nghề của mình. Nên gọi kỹ thuật viên đến thay.
  • Khi thay sò tủ lạnh cần lựa chọn linh kiện chính hãng, cũng hãng với các linh kiện cũ để không ảnh hưởng đến sự hoạt động của các linh kiện cũ
  • Liên hệ các trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín và đảm bảo về chất lượng, chế độ bảo hành hậu mãi sau khi thay thế.

Quà bài viết trên, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về sò lạnh tủ lạnh rồi đúng không. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về bộ phận này, và có cách xử lý kịp thời và nhanh chóng khi sò lạnh tủ lạnh hỏng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439998118