Cháo trắng để tủ lạnh được bao lâu? Cách bảo quản an toàn nhất

Cháo để tủ lạnh được bao lâu?  Bảo quản cháo trong tủ lạnh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp từng câu hỏi một. Hãy cùng đón xem và thực hiện theo nhé!

Cháo trắng để tủ lạnh được bao lâu?

Cháo là món ăn bổ dưỡng mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cháo được sử dụng làm đồ ăn cho trẻ nhỏ, ăn sáng, ăn hàng ngày thay cơm. Khi nấu cháo trắng cho trẻ tập ăn dặm sẽ rất khó để có thể nấu được đúng lượng cháo phù hợp nhất. Vậy vấn đề đặt ra là bảo quản như thế nào hợp lý nhất. 

 

cach bao quan chao trang trong tu lanh 1
Cháo trắng để tủ lạnh được bao lâu?

Cách đơn giản nhất là bảo quản cháo vào trong tủ lạnh. Cách làm này phù hợp khi bạn phải để cháo qua đêm. Tuy nhiên một điều cần lưu ý đó là thời gian bảo quản cháo trong tủ lạnh thích hợp nhất là từ 1 đến 2 ngày. Không nên để quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cháo. 

Ngoài ra khi bạn nấu cháo dinh dưỡng kết hợp với rau củ cũng không nên để lâu bởi trong rau củ chứa nhiều nitrat khi để lâu sẽ tạo ra các chất gây ung thư. Tương tự các loại cháo chế biến với hải sản chứa nhiều protein, bạn chỉ nên để qua nhiều nhất 1 đêm. Để quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. 

Hướng dẫn cách bảo quản cháo trắng 

Cách tốt nhất để cháo giữ được hương vị bổ dưỡng cũng như đảm bảo chất lượng là nấu ít sao cho vừa ăn. Trong trường hợp nhà bạn có trẻ nhỏ và không có thời gian để nấu cho con thì có thể nấu một lần chia thành nhiều bữa khác nhau. Hãy sử dụng đồ đựng bằng nhựa để chia cháo chứ không nên sử dụng đồ bằng kim loại. 

cach bao quan chao trang trong tu lanh 2

Cháo trắng nên bảo quản trong các hộp bằng nhựa không nên sử dụng đồ bằng kim loại

Cháo trắng nấu xong nên để nguội trước khi múc ra hộp nhựa. Nhiệt độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến hộp đựng, hộp tiết ra các chất có hại cho sức khỏe. Cháo trắng khi ăn kèm với thịt, rau, củ… nên để riêng từng loại để đảm bảo chất dinh dưỡng. Thịt, rau, củ… nên đựng trong hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh. Sau đó lấy phần cháo đã chia và phần đồ ăn kèm bảo quản trong ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng luôn trong ngày thì nên để ngăn mát. Nếu dùng qua đêm để ngăn đông là hợp lý nhất. 

Tìm hiểu cách rã đông cháo trắng sau khi bảo quản tủ lạnh

Cháo sau khi được lấy ra từ tủ lạnh cần phải được rã đông mới có thể sử dụng được. Tuy nhiên phải rã đông như thế nào cho an toàn và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng là vấn đề bạn cần quan tâm. Một số mẹo như sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. 

Sử dụng lò vi sóng 

Một trong những cách làm phổ biến và dễ dàng nhất đó chính là sử dụng lò vi sóng để rã đông. Với cách này, cháo sẽ vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng không bị biến chất. Bạn chỉ cần đặt cháo vào lò quay trong khoảng thời gian tầm 1 phút là có thể sử dụng được. 

Tiến hành đun cách thủy

Cách thứ hai đó chính là đun cách thủy. Cách này mất thời gian hơn so với việc sử dụng lò vi sóng. Nếu có nồi hấp cách thủy bạn có thể sử dụng luôn còn không có thì hãy chuẩn bị một chiếc nồi lớn, nước và một chiếc bát. Đổ nước vào nồi sau đó để cháo vào trong bát, đun cách thủy với lửa nhỏ. Chờ đến khi cháo rã đông, đặc sệt là có thể sử dụng được ngày. Cách làm này khá an toàn và không hề làm mất đi các dưỡng chất có lợi trong cháo. 

cach bao quan chao trang trong tu lanh

Cháo trắng lấy ra từ tủ lạnh có thể đun cách thủy để rã đông

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh 

Một cách làm nữa cũng đơn giản không kém đó chính là đặt cháo vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông. Tuy nhiên cách làm này chỉ thật sự phù hợp khi bạn bảo quản cháo trong ngăn đông trước đó. Với cách này, chỉ cần lấy cháo từ ngăn đông để xuống ngăn lạnh là xong. Không cần tốn công chờ đợi là cháo trắng đã rã đông đúng theo ý bạn. 

Sau khi cháo đã rã đông xong, bạn chỉ cần hâm nóng lại là có thể sử dụng được. Dùng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy để hâm cháo sẽ đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Lưu ý không nên để cho cháo trắng rã đông tự nhiên sẽ làm sản sinh các loại vi khuẩn có hại không tốt cho sức khỏe. 

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn lý giải câu hỏi cháo trắng để tủ lạnh được bao lâu cũng như cách để bảo quản, rã đông cháo đúng cách nhất. Chỉ nên bảo quản cháo trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày mới có thể đảm bảo được các chất dinh dưỡng cũng như tránh được các vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nhất là khi chế biến cháo cho trẻ nhỏ cần phải đặc biệt lưu ý. Những mẹo trên đây của chúng tôi hy vọng sẽ hữu ích với bạn. 

Xem thêm:

Mật ong để tủ lạnh: Có nên hay không?

Nước dừa để tủ lạnh được bao lâu? Sau bao lâu thì hỏng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439998118