Bật mí cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chuẩn để luôn tươi ngon

Làm sao để giữ cho thịt luôn tươi ngon là trăn trở của hầu hết chị em nội trợ hiện nay. Bởi chị em thường không có nhiều thời gian để đi chợ nên thường mua về bảo quản trong tủ lạnh. Chính vì vậy, việc mà họ quan tâm là cách bảo quản thịt trong tủ lạnh sao cho tươi ngon nhất. Hiểu được băn khoăn đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chị em cách bảo quản chuẩn nhất.

Rửa sạch và bọc kín thịt trước khi bảo quản

Đây là công đoạn không thể thiếu để giúp thịt luôn tươi ngon. Lúc này, bạn cần phải rửa sạch thịt để chất bẩn được loại bỏ hết. Tiếp đó, để ráo nước và cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa để bảo quản. Lưu ý, nên chia thành nhiều phần để đảm bảo độ tươi ngon cho thịt. Bởi nếu bỏ chung lượng thịt nhiều vào cùng một chỗ bạn sẽ phải rã đông hết. Nhưng lượng thịt sau khi đã rã đông nếu không chế biến luôn sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Xem thêm: Bảo hành tủ lạnh Hitachi Hà Nội

 

de rieng thuc pham chin va song
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách

Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản thịt trong thời gian lâu nên sắm cho gia đình mình một chiếc máy hút chân không. Bởi sau khi hút chân không sẽ tạo môi trường yếm khí giúp thịt luôn tươi ngon. Đồng thời, hãy bọc nhiều lớp nilon bên ngoài trước khi bảo quản thịt trên ngăn đá. Việc này sẽ giúp bảo quản thịt tốt hơn về cả mùi vị, màu sắc mà hàm lượng dinh dưỡng bên trong không bị giảm đi.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khi bảo quản

Nhiệt độ thích hợp sẽ giúp bảo quản thịt tốt hơn trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá, mất nước và giảm đi vị ngon vốn có của nó. Ngược lại, nếu nhiệt độ không đủ lạnh sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện xâm nhập. Từ đó gây phân hủy và khiến thực phẩm bị hư hỏng. Vì vậy, mức nhiệt độ tốt nhất để bảo quản thịt luôn tươi ngon là 0 độ C. Trong đó, ngăn đông đá là – 18 độ C tới 25 độ C và ngăn rau củ thường từ 1 – 4 độ C.

Hãy để riêng thực phẩm chín và sống

Không nên để chung thực phẩm chín và sống với nhau để tránh mùi vị của thức ăn bị ảnh hưởng. Do đó, hãy để riêng chúng ra vì thức ăn chín sẽ sử dụng trước. Việc này cũng sẽ giúp bạn lấy thuận lợi hơn.

can boc kin thuc pham truoc khi bao quan
Để riêng thực phẩm chín và sống

Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thực tế, mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Do đó, hãy phân loại theo từng nhóm để bảo quản được lâu nhất. Trong đó, thời gian bảo quản cụ thể của các loại thực hiện như sau:

  • 1 – 2 ngày đối với thịt xay, xúc xích tươi.
  • 3 – 5 ngày đối với thịt quay, bò bít tết.
  • 1 tuần đối với xúc xích chín đã mở gói và 2 tuần đối với xúc xích chưa mở gói.
  • 7 ngày với thịt muối.
  • Tối đa 2 tháng đối với thịt bò tươi và nhiệt độ thích hợp nhất là -3 độ C.
  • Tối đa 3 tháng đối với thịt da tươi và nhiệt độ thích hợp nhất là – 3 độ C.
  • Tối đa 3 tháng đối với thịt lợn tươi và thích hợp ở nhiệt độ từ – 1 độ C đến 3 độ C.
  • Tối đa 3 tháng với thịt gia cầm đông và bảo quản ở nhiệt độ -12 độ C.
  • Tối đa bảo quản 3 tháng với thịt gia cầm tươi và nhiệt độ phù hợp từ – 1 độ C tới 1 độ C.

Ngoài ra, cần sắp xếp các túi thịt có khoảng cách đều nhau, tránh xếp khít. Việc này giúp luồng khí lạnh có thể lưu thông và làm lạnh đều các miếng thịt. Như vậy thịt mới bảo quản được lâu hơn.

Sử dụng tủ lạnh thông minh

Với chiếc tủ lạnh thông minh sẽ tích hợp nhiều chức năng khác nhau. Trong đó có chức năng kháng khuẩn cũng như loại bỏ mùi hôi. Vì vậy, đây sẽ là lựa chọn thông minh cho những gia đình muốn giữ nguyên sự tươi ngon của thực phẩm.

Như vậy có thể thấy, để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon thì việc bảo quản là vô cùng quan trọng. Trong đó, chị em cũng cần lưu ý nguyên tắc sắp xếp thực phẩm để bảo quản được tốt nhất.

Nguyên tắc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn nhất

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bảo quản thịt trong tủ lạnh là sắp xếp thực phẩm hợp lý. Trong đó, nguyên tắc sắp xếp đảm bảo giữ thực phẩm tươi ngon chi tiết như sau:

Với ngăn đông đá

Đây là nơi thường bảo quản thực phẩm tươi sống dài ngày như thịt cá, hải sản… và cũng là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Ngăn đông tủ lạnh còn là nơi bảo quản kem, sữa chua hay dùng để làm đá. Do đó, trong quá trình sắp xếp thực phẩm chị em chỉ nên sắp xếp với lượng vừa phải. Lưu ý, giữa các túi thịt phải có khe hở.

bao quan o ngan dong da
Nguyên tắc bảo quản thực phẩm ở ngăn đông đá

 

Đối với ngăn mát tủ lạnh

Trong ngăn mát tủ lạnh có nhiều bộ phận để các bạn có thể các bạn chia thực phẩm khác nhau. Với cánh cửa tủ lạnh là nơi lạnh ít nhất nên thực phẩm khô hoặc gia vị để ở vị trí này là tốt nhất.

  • Với kệ trên cùng của ngăn mát tủ lạnh là nơi tỏa ra nhiều hơi lạnh nhưng lại rất tiện dụng để lấy đồ ăn. Do đó, đây vị trí thích hợp để thức ăn thừa, đồ uống hay thực phẩm ăn liền.
  • Với những kệ dưới của tủ lạnh thì thích hợp bảo quản thực phẩm như sữa, trứng, các loại thịt hay sản phẩm rã đông. Tuy nhiên, các bạn nên bọc kỹ bằng túi nilon hoặc hộp nhựa để tránh gây mùi cho các thức ăn khác.
  • Với hộc tủ lạnh thì đây là vị trí phù hợp nhất để bảo quản rau củ quả. Qua đó giúp rau củ quả luôn tươi ngon. Nhưng cần lưu ý không nên để chung quả chín và sống với nhau để tránh chúng chín theo nhau.

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã biết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chuẩn nhất để thịt luôn tươi ngon. Từ đó mang đến cho gia đình mình những bữa ăn ngon nhất.

Xem thêm:

Tính công suất tủ lạnh-Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày

Cách bảo quản thịt lợn không có tủ lạnh để lâu >30 Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439998118