Hướng dẫn cách bảo quản cua biển – Cua đồng trong tủ lạnh tươi lâu nhất

Cua biển là món ăn giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Cũng giống như những loại hải sản khác, nếu chưa dùng tới thì bạn cần áp dụng cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh đúng đắn để cua giữ được độ tươi ngon. Bảo quản như thế nào để cua tươi lâu, giữ được độ ngon chuẩn vị? Xem thêm bài viết dưới đây để có cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh được lâu nhất nhé

Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh khi còn sống

Cua biển sau khi mua về nếu chưa kịp ăn hoặc mua nhiều để bảo quản thì bạn nên để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh sao cho tươi ngon không phải ai cũng biết. Bảo quản cua biển không giống với thịt hay các loại rau. Cua biển khá hung dữ, chỉ buộc dây nguyên con sau đó để vào tủ lạnh là không thể. Vì vậy, hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để bảo quản cua biển đúng cách.

bao quan cua bien trong tu lanh 1
Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh đúng cách

 

Chuẩn bị trước khi bảo quản

Bước 1: Sau khi mua cua biển về bạn không nên thả cua vào trong nước. Thả vào nước ngọt sẽ khiến cua bị “sốc môi trường” mà chết. Cua chết khi ăn sẽ mất độ ngon và ngọt thịt. Vì vậy, bạn chỉ nên vẩy chút nước lên mình cua và để chúng ở chỗ thoáng mát. Hoặc bạn có thể đặt cua biển lên mặt đá lạnh.

Bước 2: Cua biển khác cua đồng ở chỗ kích thước của chúng to hơn và tính tình cũng hung dữ hơn. Nếu không cẩn thận thì bạn sẽ bị chúng kẹp tay tới chảy máu. Không nên tháo dây trên mình cua, thay vào đó hãy để nguyên dây và lật phần yếm. Tiếp đến dùng mũi dao chọc thẳng vào hõm bụng để càng chúng duỗi thẳng.

Bước 3: Bỏ phần yếm, trứng xốp và mang cua biển, chỉ lấy lại phần thịt cua.

Bước 4: Tháo bỏ dây cua, dùng bàn chải đánh sạch vết bẩn và cát ở mọi ngóc ngách. Lưu ý, nên chải dưới vòi nước để cua sạch sẽ hơn.

bao quan cua bien trong tu lanh dung cach
Dùng mũi dao chọc vào hõm bụng cua

 

Tiến hành bảo quản cua trong tủ lạnh

Sau khi xong phần chuẩn bị bạn có thể bước sang công đoạn bảo quản cua trong tủ lạnh. Có 2 cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh phổ biến nhất. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Sử dụng hộp nhựa hoặc chuẩn bị khay chứa đá để xếp cua biển vào trong. Sau đó đặt hộp trong tủ lạnh. Đối với cách này bạn có thể bảo quản cua biển tươi trong ngày. Nếu để lâu cua sẽ mất nước, thịt bớt vị ngọt. Nhiệt độ tủ lạnh nên để từ 0 – 4 độ C.

Cách 2: Dùng túi hút chân không để bọc cua lại. Ưu điểm của cách này là hạn chế sự mất nước của cua biển. Tuy nhiên, bảo quản cua trong ngăn đá tủ lạnh chỉ phù hợp với cua lột hoặc đã chết sau khi mua về. Với cách bảo quản này cua có thể tươi trong 2 – 3 ngày. Khi lấy cua từ ngăn đá ra chế biến thì bạn cần ngâm trong nước đã cho rã đông.

Dù chọn cách 1 hay cách 2 thì bạn cũng chỉ nên bảo quản cua trong 3 ngày. Sau 3 ngày thịt cua sẽ không còn ngon, thịt bớt ngọt và xơ hơn.

Một gợi ý nhỏ dành cho bạn nếu không có tủ lạnh để bảo quản cua thì nên sơ chế chua như cách trên sau đó xếp vào thùng xốp. Cho nước muối pha loãng vào trong thùng, đặt ở nơi thoáng mát. Nhiệt độ phù hợp là 10 – 15 độ C.

Bảo quản cua biển trong tủ lạnh khi đã chín

Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh đối với cua chín và cua sống sẽ có sự khác biệt. Nếu đã chế biến cua nhưng không ăn hết thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. So với cua biển sống thì cua chín dễ bảo quản hơn rất nhiều.

Muốn bảo quản cua chín tốt thì bạn cần để nguyên con, không bỏ giáp xác và bóc thịt. Nếu bóc riêng thịt và bỏ phần mai ra ngoài thịt cua sẽ bị khô, mất chất.

bao quan cua bien trong tu lanh
Cua chín không nên để qua đêm

 

Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh khi đã chế biến rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho cua chín còn nguyên con vào túi đựng thực phẩm, đặt lên ngăn đá tủ lạnh. Thời gian giữ được độ ngon của cua là 2 – 5 ngày. Tuy nhiên, nếu để lâu thịt cua sẽ không còn chất lượng, mất độ ngon. Bạn chỉ nên bảo quản cua biển chín trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ bữa trưa tới bữa tối. Đặc biệt lưu ý, không để hải sản nói chung và cua biển qua đêm. Lý do là lượng protein có thể bị phân hủy, khi ăn sẽ tác động xấu tới gan và thận.

Khi lấy cua biển ra ăn thì bạn phải làm nóng để ăn. Để cua lạnh ăn sẽ mất vị ngon hơn nữa vi khuẩn trong tủ lạnh có thể bám vào thịt cua, ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình.

Mẹo lựa chọn cua biển chuẩn nhất

Muốn bảo quản cua tốt thì chất lượng cua cũng là điều rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi bật mí cho bạn cách lựa chọn cua biển hữu ích dưới đây:

Chọn cua thịt: Xem màu lớp da ở phần khuỷu càng cua. Nếu có màu hồng đỏ, hồng đậm tức là cua nhiều thịt. Cua tươi mới có lớp da thẳng bóng, cua lâu ngày da tối màu và nhăn nheo. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra phần yếm, phần đùi. Bóp vào yếm thấy cứng là cua chắc, bóp vào đùi que dầm bơi thất vừa tay và que giãy mạnh thì là cua ngon.

Chọn cua gạch: Bóp vào mai cua để kiểm tra độ chắc và dày dặn của thịt. Nếu mai cứng thì thịt chắc, gạch ngon. Đặc biệt, cua ngon có màu vàng phèn. Đừng quên đè nhẹ phần khe ở khu vực giữa mai và yếm. Thấy gạch cua nhiều ở trong là cua ngon.

Trên đây là cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh chuẩn nhất mà mà bạn nên biết. Muốn thực phẩm ngon, tươi lâu thì cách bảo quản là rất quan trọng. Vì vậy, đừng quên áp dụng kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ để giữa cho cua biển luôn tươi ngon đậm vị nhé.

Xem thêm:

Hướng đặt tủ lạnh theo phong thủy giúp gia chủ “hút” tài lộc

1O Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh được lâu nhất

Bật mí cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chuẩn để luôn tươi ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439998118