Tủ lạnh bị xì ga: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Tủ lạnh bị xì ga là tình trạng bạn cần phải khắc phục ngay để tủ có thể làm lạnh, đông đá như bình thường. Không chỉ ảnh hưởng tới khả năng làm lạnh, tình trạng này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không xử lý kịp thời. Vậy nguyên nhân tủ lạnh xì ga do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Xem thêm bài viết dưới đây để có lời giải đáp chi tiết nhé.

I. Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị xì ga

Không hề dễ để nhận biết tủ lạnh có bị xì ga hay không. Nếu dàn lạnh bị đóng tuyết, thời gian làm lạnh kéo dài cùng một số dấu hiệu khác nữa thì khả năng tủ lạnh của gia đình bạn đã bị xì ga là rất cao. Để biết tủ lạnh nhà mình có thật sự bị xì ga hay không thì bạn cần kiểm tra thử. Đầu tiên, hãy để những dàn nóng, lạnh và phần block hoạt động như bình thường. Sau đó từ từ quan sát có xuất hiện vết dầu loang hay không. Nếu thực sự có dầu loang thì dàn lạnh của tủ đã bị thủng. Một số trường hợp tủ lạnh có mùi ga cũng là hiện tượng ga tủ lạnh bị rò gỉ

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng bột xà phòng thoa đều lên đường ống. Những chỗ có bọt nổi lên phần lớn đã bị thủng.

sua chua tu lanh bi xi ga
Kiểm tra xem tủ lạnh có bị xì ga hay không

II. Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị xì ga

Tủ lạnh bị xì ga có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó là do bị mọt dàn, hở mối hàn, thủng dàn,… Xác định nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách khắc phục hiệu quả nhất:

Đường ống hở mối hàn: Đây là lỗi phần lớn do phía nhà sản xuất. Những mối hàn không được kiểm tra kỹ càng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường sẽ gây ra tình trạng xì ga thiết bị. Điều này thấy rất rõ ở những chiếc tủ lạnh mới sử dụng trong một thời gian ngắn.

Do va chạm mạnh: Nguyên nhân này ít nhưng vẫn có thể xảy ra nếu quá trình vận chuyển tủ xảy ra vấn đề. Vận chuyển không đảm bảo, thiếu cẩn thận khiến tủ gặp va chạm, gặp chấn động mạnh, tác động tới những bộ phận bên trong.

Cách vận chuyển tủ lạnh đi xa đúng nhất 

Mọt dàn: Nguyên nhân này thường gặp ở những chiếc tủ lạnh đã sử dụng trong thời gian dài. Thời gian sẽ khiến dàn xuất hiện các lỗ nhỏ, khiến khí gas bị lọt ra ngoài. Những lỗ này rất nhỏ, khó phát hiện. Chỉ khi tủ hoạt động yếu hoặc hết gas bạn mới nhận ra.

Thủng dàn: Nguyên nhân này rất nguy hiểm bởi ga sẽ thoát ra ngoài rất nhanh. Đối với tình trạng thủng dàn, bạn không thể tự mình xử lý mà phải liên hệ với các địa chỉ bảo dưỡng và sửa chữa.

 

tu lanh bi xi ga nguyen nhan
Xác định nguyên nhân xì ga để khắc phục tình trạng

III. Tủ lạnh xì ga có nguy hiểm hay không?

Tủ lạnh xì ga có nguy hiểm hay không là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Trên thực tế, lượng gas trong tủ lạnh không hề cao, chỉ khoảng 0.1kg. Thế nhưng chúng ta vẫn không thể xem nhẹ tình trạng tủ lạnh bị xì ga. Bởi dù chỉ có một lượng gas nhỏ nhưng nếu có những thiết bị rò điện ở gần sẽ rất nguy hiểm. Chưa kể, khí gas lẫn trong không gian kín cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại gas lạnh là Freon và Amoniac. Hợp chất Amoniac trong vô cơ nếu bị xì sẽ sinh ra mùi rất khó chịu, có tính độc cao. Khí ga này sẽ làm ảnh hưởng tới mắt, niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, Amoniac là loại ga chỉ sử dụng ở những nơi cần dùng điện lạnh công suất lớn, ít xuất hiện ở điện lạnh dân dụng. Trong khi đó, xét về độ độc thì Freon không bằng Amoniac. Tuy nhiên, chất này có thể phá hủy tầng ozon nếu chúng bị xì. Đặc biệt, nếu trong môi trường có nhiệt độ cao 550 độ C thì chất này sẽ vô cùng độc hại, nguy hiểm.

IV. Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị xì ga

Khi đã nhận biết được dấu hiệu, xác định nguyên nhân thì bạn hãy bắt tay vào sửa chữa. Đối với tình trạng rò rỉ nhẹ thì bạn có thể áp dụng những cách sửa chữa cơ bản sau:

Cách 1

Hãy để Block tủ lạnh hoạt động bình thường, sau đó kiểm tra bằng cách bôi bọt xà phòng lên đường ống. Khi xác định được vị trí đường ống bị thủng qua dấu hiệu bọt xà phòng nổi lên thì bạn sẽ tiến hành hàn mối. Nếu đường ống thủng quá nhiều chỗ thì bạn nên thay thế đường ống mới.

Cách 2

Kiểm tra tủ lạnh bị xì ga bằng cách dùng que diêm đốt nóng hơ vào dàn lạnh. Nếu đoạn ống đốt nóng một cách bất thường thì có thể xác định tủ lạnh thiếu ga. Để khắc phục tình trạng này thì có thể hàn lại đường ống hoặc thay đường ống mới.

tu lanh bi xi ga nguy hiem
Áp dụng các cách khắc phục khi tủ lạnh xì ga

Cách 3

Để Block và dàn nóng, lạnh của thiết bị hoạt động bình thường. Sau đó xác định vị trí thủng qua hiện tượng chảy dầu. Khi đã xác định được vị trí lỗ thủng trên dàn nóng hoặc đường ống thì bạn hàn lại. Đối với lỗ thủng dàn lạnh thì nên dán kín bằng keo chuyên dụng hoặc hàn nhôm.

Ngoài những cách trên thì bạn cũng cần lưu ý một số điều để phòng tránh trường hợp tủ lạnh bị xì ga. Nên đặt tủ lạnh cách xa các thiết bị điện, tránh ánh nắng mặt trời, nếu phải chuyển tủ lạnh đi xa thì nên cẩn trọng. Trường hợp không tự mình xử lý được thì liên hệ với đại lý sửa chữa và bảo dưỡng tủ lạnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng tủ lạnh bị xì ga cũng như cách khắc phục. Trong quá trình sử dụng thiết bị điện lạnh, bạn cần để ý các dấu hiệu để phát hiện sự cố, hỏng hóc sớm để khắc phục kịp thời. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

 

Nguyên nhân tủ lạnh bị thủng ngăn đá và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439998118