Nguyên nhân quạt gió tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

Hiện nay, phần lớn trong hệ thống tủ lạnh sử dụng quạt gió để làm lạnh. Do đó, nếu quạt gió tủ lạnh không chạy sẽ ảnh hưởng tới sự hoạt động của tủ lạnh rất lớn. Vậy vì sao quạt gió này không chạy và cách khắc phục ra sao? Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì sao quạt gió tủ lạnh không chạy?

Thực tế cho thấy, quạt gió nói riêng và các thiết bị trong tủ lạnh nói riêng đều có thời gian sử dụng của nó. Nhưng cũng có một số xuất phát từ nhà sản xuất hoặc do trong quá trình sử dụng chúng ta gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến quạt gió tủ lạnh không quay.

Trong quạt gió tủ lạnh có vật cản

Trong một số trường hợp quạt gió tủ lạnh không thể chạy là do có vật cản bên trong. Những vật cản này có thể là đá tích tụ rồi đóng thành tảng. Từ đó, chạm tới mép của quạt gió và nguyên nhân chính là do tủ đã lâu không được bảo dưỡng.

Các bạn cũng cần lưu ý, trước đó quạt gió sẽ phát ra tiếng ồn hơn bình thường. Do đó, hãy chú ý để xả đá tránh gây cản trở cho quạt của tủ.

quat gio tu lanh khong chay do co vat can
Quạt gió tủ lạnh không chạy có thể do có vật cản

Do bộ phận xả đá không làm việc

Tủ lạnh sẽ không chuyển sang chế độ làm mát khi bộ phận xả đá của tủ không làm việc. Lúc này, cả phần Block và quạt của tủ lạnh sẽ đều không hoạt động được. Lúc này, bạn hãy kiểm tra bộ phận xả đá của tủ thật kỹ xem có hỏng hay vấn đề gì không.

Bộ xả đá tủ lạnh giá bao nhiêu?

Do công tắc của cửa tủ lạnh

Một thực tế là chỉ khi tủ lạnh được đóng kín thì quạt gió trong tủ mới hoạt động. Do đó, cửa tủ đóng vai trò như một công tắc. Và nếu tiếp điểm của cửa tủ hoạt động không tốt thì tín hiệu sẽ không thể truyền tới quạt. Đây chính là nguyên nhân khiến quạt gió không hoạt động. Nguyên nhân này có thể xuất phát từ nhà sản xuất do sản phẩm chất lượng kém. Hoặc cũng có thể bạn đóng cánh cửa không đúng cách trong quá trình sử dụng và làm gãy công tắc.

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng

Trường hợp này thường thấy ở các tủ lạnh cũ hoặc tủ lạnh ít được bảo trì. Những cuộn cơ khi bị chập và cháy sẽ khiến sẽ không hoạt động như bình thường được. Với trường hợp này  chỉ có cách gọi thợ đến sửa. Thực tế cho thấy, quạt gió tủ lạnh hư hỏng thì cần phải thay một chiếc quạt gió khác. Chỉ với cách này thì quạt mới hoạt động lại bình thường.

quat gio tu lanh bi hu
Quạt gió tủ lạnh bị hư khiến tủ lạnh không hoạt động

Cách khắc phục khi quạt gió tủ không hoạt động

Hiện nay, tủ lạnh là thiết bị không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Hầu hết, trong gian bếp gia đình nào cũng có tủ lạnh. Và khi sử dụng tới một thời điểm nào đó bạn sẽ thấy quạt gió tủ lạnh không chạy. Khi gặp vấn đề này các bạn có thể xử lý như sau:

Bước 1: Tìm hiểu nguyên nhân

Khi quạt gió không hoạt động, các bạn quan sát động cơ của tủ. Trường hợp nếu có âm thanh phát ra từ phía sau tủ lạnh hoặc thiết bị bật tắt liên tục thì có nghĩa quạt gió đã có vấn đề.

Bước 2: Tiến hành rút phích cắm điện

Phát hiện có hiện tượng lạ từ tủ lạnh thì người dùng cần rút phích cắm điện để tủ ngưng hoạt động. Việc này nhằm tránh tủ bị hỏng cũng như bảo đảm an toàn cho người dùng. Sau đó, dùng tuốc nơ vít để tháo bảng điều khiển phía sau của tủ lạnh.

Bước 3: Kiểm tra những chiếc bu lông

Đây là thiết bị được dùng để gắn quạt với động cơ giúp quạt được gắn an toàn và chắc chắn. Vì vậy, nếu thấy có bất kỳ chiếc bu lông nào lỏng thì có thể là nguyên nhân gây trục trặc cho quạt gió của bạn. Nếu nó bị nới lỏng hãy siết chặt lại và cắm lại phích điện để kiểm tra. Trường hợp nếu tủ lạnh hoạt động lại bình thường thì tiếp tục. Còn trường hợp nếu quạt tủ lạnh vẫn không thể hoạt động thì các bạn nên tiếp tục kiểm tra.

Bước 4: Kiểm tra hệ thống dây điện

Nếu vít lại bu lông mà tủ lạnh vẫn không hoạt động. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại hệ thống dây điện chạy từ động cơ tới quạt sử dụng cho máy nén. Xem dây điện có bị sờn hay hỏng hay không. Trường hợp nếu có hư hỏng cần phải thay thế và lắp lại quạt gió khác.

cach khac phuc quat gio tu lanh khong chay
Cách khắc phục tình trạng quạt tủ lạnh không hoạt động

Bước 5: Tiến hành gắn quạt

Quạt nếu cần thay thế thì bạn cần rút phích cắm của dây điện tới máy nén. Tiếp đó, tháo bu lông và gắn quạt vào động cơ.

Bước 6: Lắp quạt mới

Với trường hợp quạt tủ lạnh bị hư hỏng thì cần tháo quạt và lắp quạt mới vào. Lưu ý, cần gắn vào những vị trí phù hợp để tủ hoạt động thông suốt. Sau đó, bạn cần kiểm tra lại xem tủ lạnh đã hoạt động bình thường trở lại chưa. Nếu đã hoạt động bình thường thì tiếp tục sử dụng. Nhưng nếu thấy tủ lạnh không hoạt động thì lúc này nguyên nhân có thể xuất phát từ bảng điều khiển.

Bước 7: Thay thế bảng điều khiển

Đây là bước cuối cùng trong trường hợp tủ lạnh vẫn không hoạt động. Tuy nhiên, nếu cách này vẫn không hiệu quả thì gọi thợ sửa chuyên nghiệp là giải pháp cuối cùng bạn nên lựa chọn.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã biết quạt gió tủ lạnh không chạy do đâu. Đồng thời qua đó biết được cách khắc phục hiệu quả cho chiếc tủ lạnh của gia đình mình.

Dịch vụ sửa tủ lạnh HitachiVN Center

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439998118