Nên đặt nhiệt độ ngăn mát – Ngăn đá tủ lạnh bao nhiêu độ hợp lý

Mỗi chiếc tủ lạnh sau khi mua về đều được đặt ở mức nhiệt độ theo nhà sản xuất. Tuy nhiên, mức nhiệt độ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Vậy nên đặt nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh bao nhiêu thì hợp lý. Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp, qua bài viết dưới đây nhé.

Nên đặt nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu?

Tủ lạnh có rất nhiều mức điều chỉnh nhiệt độ khác nhau sao cho phù hợp với nhiệt độ của mỗi ngăn. Để người sử dụng có thể tự điều chỉnh mức nhiệt độ hợp lý khi sử dụng. Ngoài ra còn giúp cho việc tiết kiệm điện và bảo quản các thực phẩm một cách tốt nhất.

Các dòng tủ lạnh trên thị trường, sẽ có các mức độ làm lạnh khác nhau. Thông thường sẽ có 3 mức độ làm lạnh từ số 1 đến số 3. Đây chính là biểu thị cho sự tăng giảm nhiệt độ. Hầu như mỗi tủ lạnh khi mua về, nhiệt độ đều được đặt ở vị trí số 1. Đây là vị trí nhiệt độ thấp nhất, bạn có thể tăng chỉnh nhiệt độ lên các vị trí số 2 hay số 3.

Ngăn đá là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. Vì đây là ngăn được dùng để lưu trữ các thực phẩm như: thịt, cá, hải sản,… Đây là các thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp, mới đảm bảo giữ được độ tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng. Ngoài ra, ngăn đá còn là nơi để kem, sữa chua hay làm đá.

nhiet do tu lanh
Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh tốt nhất là bao nhiêu?

 

Vậy việc đặt nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thực phẩm mà bạn đang lưu trữ trong tủ. Theo như khuyến cáo của các nhà sản xuất tủ lạnh thì nhiệt độ hợp lý nhất cho ngăn đá của tủ lạnh đó là dưới mức 0 độ C. Tốt nhất nhiệt độ nên ở khoảng -18 độ C. Ở nhiệt độ này, các vi khuẩn thông thường không thể nào có thể xâm nhập vào để phát triển và gây hư hại đến thực phẩm được. Còn giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Đặt nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu thì phù hợp?

Khác hoàn toàn với nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh. Ngăn mát sẽ được đặt ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều chỉ khoảng 0 độ C. Ở mức nhiệt độ này, đã có thể bảo quản rất tốt các thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn đã nấu chín mà không sợ bị hư hỏng. 

0 độ C nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát của tủ lạnh

Để bảo quản thức ăn không sử dụng hết, tránh việc gây mùi ra tủ lạnh. Bạn cần để thức ăn vào các hộp có nắp và đậy kín. Việc làm này sẽ giúp thức ăn được bảo quản tốt hơn. Ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn dẫn đến việc ôi thiu hay mất giá trị dinh dưỡng ở trong đó.

nhiet do ngan mat tu lanh

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Có rất nhiều người nghĩ rằng, đặt nhiệt độ thấp để bảo quản rau củ được lâu hơn. Đây là suy nghĩ rất sai lầm. Vì nếu ở nhiệt độ thấp khi bảo quản rau củ sẽ rất dễ bị đông đá. Dẫn đến việc rau củ sẽ bị úng và không thể sử dụng được nữa. Còn gây ra sự hao tốn điện năng khi sử dụng. 

Nhiệt độ bảo quản rau củ tốt nhất từ 1 độ C đến 4 độ C

Còn nếu như đặt nhiệt độ quá cao, thì tủ lạnh sẽ không cung cấp đủ khí lạnh đến toàn bộ thực phẩm. Rất dễ dẫn đến việc bị hỏng và còn tăng khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng thực phẩm. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng để các vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển rất mạnh.

Vậy nhiệt độ ngăn bảo quản rau củ tươi bạn nên chỉnh ở mức nhiệt độ từ khoảng 1 độ C đến 4 độ C. Đây chính là mức nhiệt độ lý tưởng giúp cho rau củ của bạn giữ được nguyên các chất dinh dưỡng và thời gian lưu trữ dài.

nhiet do tu lanh

Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cần biết

Để tủ lạnh hoạt động được ổn định và kéo dài tuổi thọ khi sử dụng. Bạn cần lưu ý một số những vấn đề như sau:

  • Không nên đặt nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh và ngăn mát ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp đối với từng ngăn.
  • Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Bởi nếu như bạn để quá nhiều các luồng khí lạnh sẽ rất khó có thể lưu thông đều toàn bộ các thực phẩm. Dẫn đến tình trạng thực phẩm không được tươi ngon và lại còn dễ hỏng. Ngược lại nếu như để thực phẩm quá ít sẽ gây hao tốn điện năng. Vậy nên cần lưu trữ và sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý và khoa học.
  • Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngay cả khi mất điện. Bạn hãy làm đá ở ngăn đông của tủ lạnh. Khi mất điện bạn có thể để xuống ngăn mát. Độ lạnh từ đá sẽ phả ra xung quanh tủ lạnh và giúp giữ lạnh cho các thực phẩm và còn duy trì được nhiệt độ ở bên trong tủ. Bạn nên nhớ đừng nên mở cửa tủ nhiều nhé, vì hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài sau mỗi lần mở.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết bạn trên bạn đã biết được nên đặt nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh bao nhiêu cho phù hợp. Hãy lựa chọn mức nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình nhé. Chúc bạn bảo quản thực phẩm được lâu dài và còn nguyên giá trị dinh dưỡng.

Xem thêm:

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Hitachi đúng cách

Nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439998118