Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá là do đâu? Cách khắc phục

Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá làm thực phẩm bị khô cứng, rất dễ hỏng. Nhất là đối với những loại hoa quả, rau củ sau khi giã đông chắc chắn sẽ bị dập nát không thể sử dụng được nữa. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. 

Nguyên nhân khiến ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá

Ngăn đông và ngăn mát của tủ lạnh hoạt động riêng biệt với hai mức nhiệt khác nhau. Nhiệt độ ngăn đá sẽ thấp hơn rất nhiều so với ngăn đông. Tuy nhiên trong một vài trường hợp tủ lạnh ngăn mát bị đóng đá. Nguyên nhân là do đâu?

ngan mat tu lanh bi dong da nguyen nhan

Cài đặt nhiệt độ quá thấp 

Một trong những nguyên nhân khiến ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá đó chính là do bạn cài đặt nhiệt độ quá thấp. Hãy mở tủ và kiểm tra xem bạn có đang để nhiệt độ của ngăn này ở mức cao nhất hay không. Nếu đang để ở mức Max hãy chuyển ngay về mức trung bình. Chẳng hạn tủ lạnh nhà bạn có 3 số thì nên để ở mức số 2. Tủ lạnh 6 số thì mức nhiệt số 3 là mức phù hợp nhất. 

dieu chinh nhiet do tu lanh hitachi 2
Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bằng núm vặn

Xem thêm: Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Hitachi đúng cách

Cảm biến nhiệt bị hỏng

Một nguyên nhân khác đó là do bộ cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh bị hỏng. Bộ cảm biến đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ cần thiết. Khi nhiệt độ chưa đạt chuẩn bộ cảm biến này sẽ điều chỉnh dòng điện và hệ thống Block cung cấp độ lạnh cần thiết. Block chỉ dừng hoạt động khi nhiệt độ tủ đạt mức tiêu chuẩn. Nhiệt độ tăng thì bộ cảm biến lại tiếp tục hoạt động. Quy trình này cứ thế lặp đi lặp lại để đảm bảo hoạt động của tủ lạnh. 

Trong trường hợp bộ cảm biến ngừng hoạt động thì tủ lạnh sẽ giảm nhiệt độ một cách đột ngột. Thực phẩm để trong ngăn mát rất dễ bị đóng đá. Hơn thế nữa tình trạng nhiệt độ giảm sâu sẽ tiêu thụ một lượng lớn điện năng làm tăng chi phí sinh hoạt của gia đình bạn. 

Xếp quá nhiều thực phẩm gần dàn lạnh

Có thể bạn không biết việc sắp xếp thực phẩm không ngay ngắn cũng có nguy cơ cao làm ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá. Ngăn mát thường khá rộng và có nhiều tầng khác nhau. Nếu nhà bạn có mức tiêu thụ đồ ăn lớn nên để dàn đều chúng ra tránh để quá gần với dàn lạnh, hỗ trợ quá trình lưu thông khí lạnh được tốt hơn. 

ngan mat tu lanh bi dong da khac phuc
Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

Hãnh lưu ý đến các khe hở thoát khí trong tủ. Không nên dùng đồ ăn để bịt kín lại mà hãy để dãn cách ra sao cho hợp lý. Hơi lạnh một khi không thể lan tỏa đều sẽ làm hỏng rơ le nhiệt của tủ rất nhanh. 

Một vài nguyên nhân phổ biến khác

Ngoài những nguyên nhân phổ biến như trên, việc ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá còn do rất nhiều yếu tố khác tác động vào. Chẳng hạn như:

 • Cuộn dây mô tơ bị cháy
 • Đứt cầu chì
 • Kẹp bánh răng khô dầu, bị bào mòn trong quá trình sử dụng
 • Đứt điện trở gia nhiệt
 • Hỏng rơ le cảm biến nhiệt
 • Âm tủ lạnh không được thông mạch làm nhiệt độ giảm đột ngột

Một số phương pháp khắc phục cơ bản 

Để kiểm tra xem ngăn mát tủ lạnh bị đóng băng là do đâu trước tiên bạn cần phải ngắt kết nối tủ với nguồn điện. Nếu không ngắt điện sẽ xảy ra nhiều sự cố ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến tính mạng. Sau đó bạn làm theo các hướng dẫn sau đây:

tu lanh bi ro dien baohanhhitachivietnam 1
Ngắt kết nối điện trước khi kiểm tra tình trạng tủ lạnh bị đóng đá
 • Kiểm tra chế độ trong tủ lạnh xem đang để ở mức nhiệt nào. Điều chỉnh đến mức nhiệt độ trung bình. Mức lý tưởng nhất là số 3 hoặc số số 2 đối với từng dòng tủ lạnh khác nhau.
 • Không để thực phẩm quá sát với dàn lạnh tránh hiện tượng không thoát được khí. 
 • Những loại thực phẩm dễ đông đá nên đặt ở phía ngoài tủ. Không đặt sát vào bên trong sẽ rất dễ bị đông lại. 
 • Thay bộ cảm biến nhiệt khác khi cần thiết. 
 • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe vừa lau đi những vết cặn bám dính lâu ngày trong tủ lạnh. 
 • Kiểm tra rơ le nhiệt và thay mới khi cần thiết. Hãy mở vỏ bảo vệ, chia gió ngăn đá trước khi vệ sinh ngăn lạnh nhé!

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các cách làm trên nhưng ngăn mát tủ lạnh vẫn bị đóng đá thì không nên cố sửa chữa làm gì? Cách tốt nhất là gọi thợ đến sửa hoặc gọi đến các trung tâm bảo hành gần nhà nhất. Nên chọn địa chỉ sửa chữa uy tín để đảm bảo an toàn khi sử dụng sau này. 

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị đóng băng cũng như cách khắc phục tình trạng này. Đây là tình trạng xảy ra khá phổ biến nhưng nếu không sửa chữa kịp thời sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Vậy nên hãy lưu ý và sửa chữa sao cho đúng cách nhất nhé! 

Tham khảo thêm: Địa chỉ bảo hành Tủ Lạnh Uy Tín trên toàn quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439998118